Người dùng Mac đừng chủ quan, mã độc Windows giờ đã được tuỳ biến để có thể tấn công macOS

Người dùng Mac đừng chủ quan, mã độc Windows giờ đã được tuỳ biến để có thể tấn công macOS

Được tuỳ chỉnh lại từ malware Formbook vốn đã khá phổ biến trên Windows, XLoader giờ đây có thể tạo ra những cuộc tấn công nhắm thẳng vào người dùng sử dụng nền tảng macOS. XLoader là một mã độc có thể hoạt động như một botnet quảng cáo đa nền tảng không phụ thuộc. Kẻ xấu có thể dùng chúng để đánh cấp thông tin đăng nhập của người dùng, chụp lén ảnh màn hình và thực thi các phần mềm độc hại.

Theo công ty bảo mật Check Point, các máy chủ vận hành XLoader được rao bán trên chợ đen với giá chỉ 49 đô mỗi tháng. Sau 6 tháng theo dõi, họ nhận thấy có rất nhiều kẻ xấu từ hơn 69 quốc gia đã sử dụng chúng với mức độ phổ biến tăng lên đáng kể. Một nửa số nạn nhân hiện tại là ở Mỹ, nhưng có thể trong tương lai chúng sẽ còn phát tán đi rộng hơn trên thế giới.

Malware Formbook đã từng được sử dụng trong hơn 1000 cuộc tấn công trong vòng 3 năm trở lại đây trên các máy tính Windows. Người ta dự kiến “con cháu” của nó là XLoader sẽ còn được dùng cho nhiều cuộc tấn công hơn thế do khả năng hoạt động đa nền tảng và được tuỳ biến lại để tinh vi hơn, khó phát hiện hơn. Theo trưởng phòng nghiên cứu an ninh mạng của Check Point, Yaniv Balmas cho biết các tội phạm công nghệ cao đang dần chú ý tới nền tảng macOS hơn và xem đây là những mục tiêu đáng giá.

Chúng ta thường cho rằng macOS ít virus, malware hơn Windows, đúng là như vậy. Song, khoảng cách giữa cả hai nền tảng này đang dần bị thu hẹp lại. Sự thật là các phần mềm độc hại trên macOS ngày càng nhiều hơn, nguy hiểm hơn và phổ biến hơn. Theo các thử nghiệm, XLoader hoạt động tinh vi tới nổi hầu hết người dùng không thể phát hiện ra nó cho tới khi quá muộn. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể đề phòng bằng cách mở Activity Monitor lên, kiểm tra xem có tác vụ nào đáng nghi đang hoạt động hay không và xoá nó đi.
Theo Macrumors

Bài viết cùng chuyên mục

Những web về công nghệ mình coi mỗi ngày và cách mình tiếp thu kiến thức tech

Đây là tổng hợp từ 12 năm theo dõi thế giới tech của mình, chia sẻ để mọi người có chung đam mê thì cũng có thể xem được nhiều thông tin công nghệ hay ho mỗi ngày, học được nhiều kiến thức mới